HỌC KỲ QUÂN SỰ TẠI TT GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG AN NINH – ĐH THỦY LỢI

Vậy là các bạn học sinh trường THPT chuyên Hưng Yên đã kết thúc một tuần học quân sự tại trường Đại học Thuỷ Lợi.

Một tuần học trôi qua thật nhanh và để lại trong mỗi bạn học sinh một ký ức thật đẹp. Đó là ký ức về những ngày tập luyện vất vả, ký ức về những đêm khó ngủ vì nhớ nhà, ký ức cùng những người bạn, những người đồng chí và cả những người thầy nữa! Những ngày đầu đến đây, mọi thứ quả thực rất khó khăn. Khó khăn từ việc thức dậy thật sớm để tập thể dục, từ những ngày tập luyện nơi thao trường, từ những bữa cơm, giấc ngủ. Nhưng khi được hỏi thì ai ai cũng nở nụ cười và bảo rằng:” Đúng là hơi khó thích nghi nhưng vẫn vui lắm. Lần đi học quân sự này thực sự rất có ý nghĩa và để lại trong mình nhiều kỷ niệm”.

Đại học Thủy lợi (CS2) – nơi học tập và rèn luyện của các bạn học sinh THPT Chuyên Hưng Yên kỳ quân sự 2019.

Cứ đều đặn 5h kém 5 phút sáng hằng ngày, tiếng còi của các đại đội trưởng vang lên bắt đầu ngày mới của các bạn học sinh Chuyên Hưng Yên tại trung tâm GDQP - AN Trường ĐH Thủy lợi. Mỗi sáng sớm, Đại đội trưởng sẽ tới từng phòng để kiểm tra vệ sinh, xem cái chăn đã xếp vuông vắn chưa, phòng ốc có gọn gàng sạch sẽ hay không, giày dép mỗi góc một chiếc là cũng bị tịch thu cho vào túi để chờ xử lý... Nhờ vậy, các bạn học sinh Chuyên Hưng Yên được hình thành thói quen sống ngăn nắp, kỷ cương và được rèn luyện để có ý thức giữ gìn nơi ở của mình được sạch sẽ. Ban đầu, nhiều bạn còn cảm thấy chưa thoải mái nhưng 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày trôi qua, khi mọi thứ dần vào nề nếp, chúng tôi thấy trên gương mặt các bạn không còn sự lo lắng mà thay vào đó là sự hào hứng, vui tươi. Các bạn học sinh được các thầy dạy bảo tận tình bởi thế mà môn học khô khan như chính trị hay những giờ thực hành tháo lắp súng không trở thành vấn đề quá khó với học sinh chuyên Hưng Yên. Tất cả lúc này là sự hào hứng, vui tươi hơn bao giờ hết.

Bài học đầu tiên – bài gấp chăn màn vuông như hộp các-tông nhỏ. Các bạn học sinh đều quan sát chăm chú với đôi mắt ngạc nhiên pha lẫn vui vẻ vì nét đặc trưng này của kỳ quân sự.

Sau khi quân trang đầy đủ, tập trung ngay ngắn, các lớp sẽ bắt đầu bài tập thể dục buổi sáng.

Bữa trưa đổ đầy bình năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

Các học sinh chăm chú lắng nghe trong giờ học chính trị.

Giờ học thực hành tháo lắp súng khiến các CHYer thích thú.

Học sinh Chuyên Hưng Yên tập trung thực hành ngắm bắn.

Rồi sát những ngày hội thao, các đại đội đều luyện tập chăm chỉ, quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi. Ngày cuối cùng của kì quân sự đã để lại rất nhiều cảm xúc cho tất cả các bạn học sinh. Lễ bế mạc với các phần thi giữa toàn thể 6 Đại đội diễn ra trong sự hồi hộp, lo lắng cùng những tiếng cổ vũ náo nhiệt của khán giả bên dưới. Các tiết mục văn nghệ nóng hơn bao giờ hết, khuấy động cả bầu không khí trong những ngày cuối cùng đầy cảm xúc trước khi chia tay của học sinh Chuyên Hưng Yên và các thầy cô tại trung tâm GDQP – AN.

5 ngày tuy ngắn ngủi nhưng đối với học sinh Chuyên Hưng Yên đây thực sự là một hành trình rèn luyện bản thân đáng nhớ và thú vị khi các bạn có cơ hội thử đưa bản thân vào khuôn khổ, thử buộc mình phải sống theo một lịch trình khắt khe, thử thách bản thân với những gì hàng ngày mình chưa làm được.

Có khi nào khi trở về trường, các CHYer lại thấy nhớ và muốn một lần nữa được khoác lên bộ quân phục xanh lá đầy kỷ niệm kia?