Năm học 2023 – 2024 là năm học Tổ Sử - Địa trường THPT Chuyên Hưng Yên tiếp tục đề ra mục tiêu nâng cao chất lượng góp phần khẳng định vị thế của Tổ trong trường cũng như góp phần xây dựng nên thương hiệu trường Chuyên Hưng Yên – Trường danh giá nhất của tỉnh Hưng Yên. Chất lượng giảng dạy của Tổ đã được thể hiện thông qua những thành tích cao trong nhiều năm liền. Đây cũng chính là động lực để thầy và trò ngày càng nỗ lực cố gắng hơn nữa trong công tác dạy và học.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động ngoại khóa nằm trong chương trình giáo dục toàn diện học sinh và hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ GD&ĐT phát động. Trải nghiệm sáng tạo giúp các em mở rộng kiến thức, được giao lưu, biết chia sẻ, sống tự lập và có trách nhiệm. Đặc biệt hoạt động này đã xây dựng được tình đoàn kết trong toàn khối Sử - Địa của Trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Sau nhiều cuộc họp, tổ đã lên kế hoạch xây dựng các nội dung hoạt động trong buổi trải nghiệm, sau đó xin sự phê duyệt của Ban Giám Hiệu nhà trường rồi kết nối với PHHS các lớp Sử, Địa. Được sự đồng ý của BGH nhà trường và sự nhất trí cao của cha mẹ học sinh, Thứ 7 – Chủ nhật ngày 14-15/10/2023, Tập thể khối Sử - Địa đã tổ chức chuyến hoạt động trải nghiệm rất bổ ích và lý thú cho các bạn học sinh toàn khối. Đoàn tham quan trải nghiệm ở 2 điểm: VQG Ba Vì và Khu Di tích lịch sử K9 Đá Chông, đồng thời tiến hành thăm viếng, dâng hương, học hỏi, tu tập. Tổ chức các hoạt động vui chơi, tập thể.

Địa điểm thứ nhất là Vườn quốc gia Ba Vì nằm trên khu vực dãy núi Ba Vì thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội và thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình với diện tích 10.814,6 ha, cách Sơn Tây, Hà Nội 15 km và cách trung tâm Hà Nội 50 km về phía tây. Khi trải nghiệm ở địa điểm này các em được tìm hiểu về sự đa dạng sinh học của VQG. Hiện nay, VQG Ba Vì có 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới như gà lôi trắng, khỉ, báo, gấu, sóc bay, v.v. Hiện tại, người ta đã biết trên 1.000 loài thực vật, trong số đó có khoảng 200 loài cây dược liệu, nhiều loài quý như bách xanh, thông, dẻ, lát hoa. Bên cạnh hoạt động học tập, khám phá, đoàn còn tiến hành dâng hương làm lễ tại đây.

Địa điểm thứ hai là Khu Di tích lịch sử K9 Đá Chông. Các bạn học sinh có cơ hội tìm hiểu về lịch sử của địa điểm này. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của TW đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây. Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Ngày 15/12/1969 công trình gìn giữ thi hài Bác Hồ tại K9 đã hoàn thành trước thời hạn 10 ngày. Để giữ bí mật K9 đổi thành K84. Đúng 23 giờ ngày 23/12/1969 thi hài Bác đã được di chuyển từ K75A đưa vào nơi lưu giữ ở K84 một cách an toàn, đảm bảo kỹ thuật tuyệt đối vào sáng ngày 24/12/1969. Về cơ bản từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông (có thời gian không dài ở K2). Đúng 16 giờ ngày 18/7/1975, tại K9 đoàn xe đặc biệt chở thi hài Bác được lệnh xuất phát về Hà Nội. Đến 20 giờ ngày 18/7/1975 đoàn xe về đến quảng trường Ba Đình. Kính cẩn và trang nghiêm đưa thi hài của Bác vào Lăng, nơi yên nghỉ vĩnh hằng của Người.

Bên cạnh các hoạt động học tập, khám phá tại các địa điểm, tối 14/10, các bạn học sinh và quý thầy cô, phụ huynh cũng đã có hoạt động gắn kết, giao lưu Đêm lửa trại với slogan “ Bùng nhiệt huyết – cháy đam mê “ vô cùng sôi nổi với các phần thi tài năng, trí tuệ giữa các lớp tham gia. Kết thúc cuộc thi, chiến thắng chung cuộc đã thuộc về tập thể lớp 11 Địa do cô Nguyễn Thị Phong chủ nhiệm.

Hành trình trải nghiệm kết thúc tốt đẹp đã để lại những kỉ niệm đáng nhớ và ý nghĩa không chỉ cho các bạn học sinh mà còn dành cho quý thầy cô và các bậc phụ huynh tham gia chương trình.

Lương Thị Hằng  - Tổ Sử Địa