Thực hiện kế hoạch và chương trình hoạt động năm học 2022-2023 của Ban chuyên môn trường THPT Chuyên Hưng Yên, chiều thứ 2 ngày 17 tháng 4 năm 2023, tổ Ngoại Ngữ trường THPT Chuyên Hưng Yên tiến hành sinh hoạt chuyên môn với hội thảo chuyên đề về việc nâng cao kỹ thuật dạy kỹ năng viết tóm tắt cho học sinh lớp 11 chuyên Anh.

Tới dự hội thảo có cô giáo Nguyễn Thị Hường -Tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ; cô giáo Nguyễn Kim Đức - Tổ Phó tổ Ngoại Ngữ cùng toàn thể các thầy cô giáo đang công tác giảng dạy tại tổ Ngoại Ngữ trường THPT Chuyên Hưng Yên.

Tập thể các thầy cô giáo tổ Ngoại Ngữ trường THPT Chuyên Hưng Yên tham dự hội thảo

Tại buổi hội thảo, các giáo viên trong tổ đã được nghe cô giáo - Thạc sĩ Nguyễn Kim Đức trình bày nội dung liên quan đến chuyên đề “Kỹ thuật dạy kỹ năng viết tóm tắt cho học sinh lớp 11 chuyên Anh”.

Cô giáo Nguyễn Kim Đức – Báo cáo viên tại hội thảo chuyên đề năm học 2022-2023

Xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ quan trọng của giáo viên trường Chuyên Hưng Yên nói chung và giáo viên tổ Ngoại Ngữ nói riêng, trong những năm qua, tập thể giáo viên tổ Ngoại Ngữ luôn trăn trở làm sao để dạy học sinh có thể thành thạo được các kỹ năng trong việc học môn tiếng Anh để đạt được thành tích cao trong các kỳ thi. Kỹ năng viết là một kỹ năng rất cần thiết nhưng lại khó đối với người học tiếng Anh. Viết tóm tắt đòi hỏi học sinh có khả năng đọc hiểu tốt, biết phân tích vấn đề và sau đó viết lại ngắn gọn nội dung của bài đọc. Vì vậy chuyên đề dạy viết tóm tắt cho học sinh lớp Chuyên Anh được các giáo viên tâm huyết cùng nhau tìm ra các phương pháp để có được bài dạy hiệu quả. Tóm tắt là sáng tạo phiên bản ngắn gọn của một văn bản dạng nói hoặc dạng viết, sử dụng ngôn từ của người viết, nhấn mạnh những ý chính và loại bỏ mọi thứ không cần thiết nhưng phải giữ nguyên ý chính của bản gốc. Kỹ năng tóm tắt liên quan tới việc phân tích thông tin, phân biệt những yếu tố quan trọng và không quan trọng, biến đổi những mảng thông tin lớn trở thành những câu ngắn gọn kết nối với nhau. Bài viết tóm tắt là bài quan trọng trong bài thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Học sinh THPT được tiếp cận và biết cách viết tóm tắt thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tự học và nghiên cứu ở bậc đại học và nghề nghiệp tương lai.

Toàn cảnh hội thảo chuyên đề tổ Ngoại Ngữ - trường THPT Chuyên Hưng Yên với chủ đề: Kỹ thuật dạy kỹ năng viết tóm tắt cho học sinh lớp 11 chuyên Anh”

Cũng tại buổi hội thảo này, cô giáo Nguyễn Kim Đức đã nêu ra những kỹ thuật và phương pháp về việc dạy và học viết tóm tắt cho học sinh bậc THPT nhằm giúp giáo viên và học sinh trong việc dạy và viết tóm tắt một cách hiệu quả để từ đó học sinh biết cách đọc một văn bản để tìm ra ý chính và viết tóm tắt văn bản theo ngôn ngữ của mình góp phần tạo hứng thú cho người học ngoại ngữ đặc biệt là hứng thú trong học viết. Điều này không chỉ tốt cho hiện tại mà còn giúp ích cho việc đọc và tóm tắt tài liệu trong việc học ở bậc đại học và công việc trong tương lai.

Sau khi nghe cô giáo Nguyễn Kim Đức – báo cáo viên của hội thảo trình bày, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Hường – Tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ, tập thể giáo viên trong tổ đã cùng nhau thảo luận đưa ra những đề xuất, kiến nghị và góp ý để hoàn thiện chuyên đề và triển khai vào thực tế giảng dạy tại các lớp chuyên Anh ngay trong năm học này và các năm tiếp theo.